Cách nuôi cá cảnh trong bể xi măng

Với khuân viên nhà có diện tích rộng người chơi cá có thể lựa chọn xây bể xi măng. Tuy nhiên, bể xi măng sẽ khiến người chơi khó quản lý được chất lượng thủy sinh trong bể và gặp một số vấn đề cần khắc phục. Mời bạn đọc tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về cách nuôi cá cảnh trong bể xi măng.

Nuôi cá cảnh trong bể xi măng đơn giản Tùy vào sở thích, cũng như phong thủy mà người chơi cá lựa chọn đặt bể xi măng nuôi cá ở vị trí khác nhau. Đa phần bể xi măng được xây bằng xi măng, và mặt trong của bể có thể lát gạch hoặc để mộc.

Vì bể xi măng được cấu tạo như một hồ mini tại nhà, do đó người chơi cá cảnh cần phải có hệ thống lọc hút nước lên và trả nước hợp lý. Ngoài việc sử dụng các thiết bị tạo khí thì người chơi cá cũng có thể xây thác nước tại bể xin măng, vừa tạo nên vẻ đẹp cho bể cũng như tạo oxy, tạo môi trường trong sạch cho cá phát triển bình thường. Tại bể, người chơi cá cảnh cần thả rong cũng như các giống họ bèo cho bể. Việc này giúp tạo nên nguồn thức ăn phong phú, tặng lượng oxy cho cá và giúp cá tạo nơi đẻ dễ dàng.

Bên cạnh đó, cần xây dựng thêm hòn non bộ tại bể, tạo điều kiện cho cá cảnh được yên tĩnh và tránh được ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp trong thời gian dài.

Ngoài ra, cũng không thể quên thay nước cho bể cá định kỳ. Giống như bể thủy sinh để trong nhà hay bể xi măng ngoài trời cũng vậy, việc vệ sinh và thay nước cho cá cảnh sẽ luôn giữ được môi trường sống trong sạch và hạn chế tối đa các nguồn bệnh ảnh hưởng tới cá trong bể. Tỉ lệ tốt nhất là 30-50% nước được thay trong vòng 3 tuần. Và thải bỏ các phần thức ăn dư thừa, cặn bã sau mỗi lần cho ăn.

Lưu ý, người nuôi cá cảnh trong bể không nên nuôi cá có số lượng quá nhiều, việc nuôi số lượng cá không phù hợp trong một bể xi măng, dễ khiến cá của bạn không thể lớn nhanh và khỏe mạnh bình thường được. Hãy nuôi thưa và phù hợp.

Nuôi cá cảnh trong bể xi măng có nhược điểm hơn so với bể kính là khó quản lý chất lượng nước, tuy nhiên bạn có thể khắc phục được điều đó dễ dàng, hồ xây bằng xi măng có rất nhiều ưu điểm có lợi.

Những lợi ích khi nuôi cá trong hồ xây xi măng

- Nuôi cá trong hồ xi măng rất đơn giản, bạn có thể bỏ rong bèo trong bể giúp hồ cá có thêm oxi cũng như lượng thức ăn phong phú hơn.

- Cá sống trong hồ xây thì sẽ tự nhiên hơn, thích hợp cho các dòng cá nhút nhát khỏi sợ người

- Hồ xây có diện tích rộng và nhiều nơi cho cá trú ngự, cũng như là lẫn tránh kẻ thù

- Kích thích cá dễ đẻ hơn

- Nếu lỡ quên cho cá ăn 1 thời gian ngắn thì cá vẫn khỏe mạnh

- Xây bể nữa nỗi, nữa chìm sẽ giảm được chi phí, cũng như diện tích

Cách nuôi cá cảnh trong hồ xây xi măng

- Thả rong và các loại bèo để phong phú nguồn thức ăn cũng như tăng hàm lượng oxi cho cá. Và đặc biệt có chỗ cho cá đẻ dễ dàng hơn.

- Trang trí các hòn non bộ cho đẹp, đây cũng là cách tạo chỗ yên tĩnh cho cá nghỉ ngơi và cá con cũng lãnh tránh được cá lớn ăn thịt. Và đặc biệt là hạn chế được ánh sáng mặt trời.

- Sử dụng hệ thống lọc hút nước lên và trả nước cho phù hợp để hồ cá luôn trong sạch.

- Tùy tình hình mà thay nước hồ cá định kỳ, để giữ cho hồ cá luôn sạch sẽ, hạn chế các mầm bệnh. (Khoảng 3 tuần thay 30 - 50% nước).

- Nuôi cá với mật độ thưa phù hợp thì cá mới sống khỏe mạnh và lớn nhanh được.

- Sau mỗi lần cho ăn nên thãi thức dư thừa, cũng như cặn bã, phân thãi của cá.. Và bơm bổ sung nguồn nước mới vào.

- Làm giàn lưới chống nắng cho cá vào những ngày nắng nóng.